Dự án chung cư Tân Hoàng Minh d le roi soleil quảng an Tây Hồ, Hà Nội. Dự án chung cư 23 lê duẩn Q1, TP. HCM, chủ đầu tư Tân Hoàng Minh. Công ty cho thuê sân khấu tổ chức sự kiện uy tín tại Hà Nội. Dịch vụ cho thuê ô dù giá rẻ nhất. Công ty cho thuê backdrop uy tín tại Hà Nội - nhiều mẫu mã đẹp. Dịch vụ chữa tắc tia sữa tại nhà, cam kết hiệu quả 100%. Xưởng sản xuất máy ép cám viên chăn nuôi, máy ép cám viên mini cho thỏ, gà, vịt, chim bồ câu. Dịch vụ thuê chú rể đẹp trai, cao ráo, cam kết bảo mật thông tin. Công ty cung cấp, cho Thuê người đại diện cưới hỏi toàn quốc.

Chọn Nghề và chọn Trường như thế nào là phù hợp?

Đánh giá bài này
(0 bình chọn)

Trước nhiều sự lựa chọn, bạn trẻ cần tỉnh táo xác định đâu là nghề mình yêu thích, cơ hội nghề nghiệp khi ra trường như thế nào để tìm được trường học mà mình mong muốn gắn bó. Ngày nay, sự phát triển của công nghệ thông tin, Internet, mạng xã hội đã tác động không nhỏ đến đời sống cũng như cách tiếp cận thông tin của người học. Một mặt nào đó, bạn trẻ sẽ dễ dàng tìm kiếm thông tin các nghề tuyển sinh chỉ qua một cú nhấp chuột. Tuy nhiên, điều này cũng dẫn đến thông tin quá nhiều, nhiều thông tin chưa được kiểm chứng, gây ra cho phụ huynh học sinh tâm lý hoang mang và cảm thấy bối rối.

Sau đây các bạn hãy tìm hiểu 3 bước sau để chọn Nghề và chọn Trường phù hợp nhé!!!!

Bước 1: Tìm hiểu bản thân

a. Sở thích và khả năng:

Nhiều bạn vào thời điểm nhập học vẫn chưa thật sự quả quyết rằng mình muốn học gì và muốn làm công việc gì sau khi tốt nghiệp. Điều này khá phổ biến, tuy nhiên, nếu bạn chọn được một nghề học thì việc chọn được một trường Đại học hay Cao đẳng có chương trình học phù hợp sẽ dễ dàng và tiết kiệm nguồn lực (thời gian, chi phí, tinh thần) hơn rất nhiều. Vì vậy, hiểu rõ sở thích và khả năng của mình để biết mình yêu thích nghề nào, nghề nào sẽ phù hợp với mình nhất, từ đó bản thân sẽ quyết định được nghề học cũng như ngôi trường để giúp mình thực hiện ước mơ, hoài bão.

Mời các bạn tham gia Trắc nghiệm hướng nghiệp:

b. Học lực:

Các bạn học trường điểm hay trường thường? Bạn phải tự biết rõ mình đang ở mức nào, thuộc loại xuất sắc, giỏi, khá, trung bình, hay yếu để chọn lựa nghề học và trường học phù hợp. Vậy, hãy tự đối diện với mình và xem trình độ học của mình tới đâu, đây là điểm quan trọng trong việc chọn trường.

c. Yếu tố gia đình, xã hội, kinh tế

Gia đình có giao quyền quyết định cho bạn hay không? Trong nhà ai là người ảnh hưởng đến bạn nhất? Kinh tế gia đình cho phép bạn học đến đâu và học ở nơi nào? Bản thân các bạn phải thực sự hiểu rõ những điều này để có quyết định phù hợp. Thật ra, không học được theo đúng sở thích của mình cũng không sao, vì trong lúc học ở Cao đẳng hay Đại học, ngoài giờ học các bạn có thể tham gia các hoạt động ngoại khóa, câu lạc bộ, từ thiện,... Như vậy, các bạn sẽ tích lũy được nhiều kỹ năng, kiến thức và cũng tạo thêm nhiều mối quan hệ cho cơ hội việc làm sau này.

 

Bước 2. Tìm hiểu thị trường đào tạo

Khi đã xác định được nhóm nghề yêu thích, học lực và hoàn cảnh gia đình, bước tiếp theo các bạn phải tìm hiểu thị trường đào tạo. Đầu tiên là nghề, sau đó là trường.

a. Nghề đào tạo:

Thông thường nghề đào tạo sẽ có sự liên hệ rất chặt chẽ với nhóm sở thích và khả năng (trắc nghiệm ở trên bước 1). Đây là bước đầu, nhưng 'cảm' không chưa đủ, các bạn phải dùng thêm 'lý trí' để chắc chắn rằng quyết định của mình khoa học và dựa trên sự tìm hiểu, nghiên cứu nhé.

Bạn có thể tập hợp thông tin từ sách Những điều cần biết, cẩm nang tuyển sinh – hướng nghiệp, brochure và website của Bộ Giáo dục và Đào tạo, các tổ chức truyền thông như báo Tuổi trẻ, báo Thanh niên, và các trường Đại học, Cao đẳng… để hiểu về cách thức xét tuyển, lĩnh vực và chương trình đào tạo của các trường.

Bạn cũng có thể tham khảo ý kiến của thầy cô, cán bộ hướng nghiệp – tuyển sinh tại trường THPT, gia đình, bạn bè. Bạn cũng nên tham gia triển lãm giáo dục bậc Đại học – Cao đẳng để tiếp xúc với cán bộ tuyển sinh/đào tạo của các trường cũng như thu thập được các tài liệu và thông tin cần thiết.

b. Trường đào tạo:

Khi đã chọn được 1 hay 2 nghề vừa ý, các em bắt đầu chọn trường. Phần này đòi hỏi các em phải biết: Bạn muốn học gần nhà hay học ở trường lớn, thành phố lớn? Bạn muốn trường danh tiếng hay trường nhỏ có học phí và sức học vừa phải?

Dưới đây là danh sách các tiêu chí thường được xem xét:

  • Bằng cấp: Trường cấp bằng Đại học hay Cao đẳng, Chính quy hay Nghề, Việt Nam hay nước ngoài…
  • Các nghề đào tạo tại trường
  • Vị trí (trung tâm hay vùng ven), khoảng cách từ nhà đến trường, quy mô của trường (Số lượng sinh viên đào tạo và ra trường mỗi năm), đội ngũ giảng viên
  • Trường công hay trường tư, chất lượng đào tạo/danh tiếng
  • Học phí, học bổng và các hỗ trợ về học phí
  • Cơ sở vật chất của trường (Phòng thực hành – thí nghiệm, thư viện, máy tính và mạng truy cập,…)
  • Thời gian đào tạo, chương trình thực hành, thực tập, kiến tập và hợp tác đào tạo
  • An ninh, an toàn (cơ sở học tập, ký túc xá, cộng đồng sinh viên)
  • Các tổ chức câu lạc bộ, đoàn hội cho sinh viên, hoạt động xã hội (thể thao, phong trào…)
  • Tiêu chuẩn xét đầu vào

Lưu ý: Nên nhớ rằng, nếu các bạn không đủ sức thi vào Đại học vẫn có thể học nghề tương tự ở Cao đẳng hay trường Nghề. Các bạn đừng quá chú trọng chọn một nơi vì đó là 'Đại học' nhé. Có rất nhiều trường cao đẳng đào tạo chất lượng rất tốt, cũng như các trường nghề đào tạo sinh viên ra trường được đánh giá cao. Không phải trường Đại học nào cũng tốt hơn trường Cao đẳng, cũng không phải trường tốt thì nghề đào tạo nào cũng chất lượng. Để biết được chất lượng, các bạn cần đọc các bài báo về trường, hay xem video về trường, nếu được hãy đến trực tiếp tham quan trường để biết chính xác hơn. Hãy thật cẩn thận khi tìm hiểu trường, cứ như tìm hiểu bạn bè vậy đó. Bề ngoài hay tên tuổi không nói lên nhiều đâu các bạn, thực lực đôi khi nằm rất sâu bên trong và cần các bạn đi thực tế mới hiểu rõ.

 

Bước 3. Tìm hiểu thị trường lao động (việc làm)

Thị trường tuyển dụng tại Việt Nam cần người lao động ở các trình độ khác nhau, lĩnh vực khác nhau và tay nghề khác nhau. Hiện nay, có nhiều công ty chỉ cần tay nghề giỏi mà không chú trọng nhiều đến bằng cấp và nếu biết ngoại ngữ thì rất dễ thăng tiến. Do đó, hãy tự hỏi bản thân, mình muốn học Đại học vì không biết phải làm gì, hay vì mình có mục tiêu? Không cần biết các bạn học ở đâu, miễn các bạn có mục tiêu thì các bạn sẽ thành công. 

Để có được việc làm sau khi tốt nghiệp, các bạn phải năng động trong quá trình học tập. Không chỉ học từ thầy cô trong lớp, mà còn học từ bạn bè và xã hội bên ngoài. Phải tham gia công tác đoàn thể, câu lạc bộ, giao lưu và tham gia hoạt động xã hội nhé. Đó là cách tốt nhất để trang bị hành trang chuẩn bị cho việc tìm kiếm việc làm sau này nhé.

Lời kết

Tóm lại, các bạn đừng chạy theo học các nghề 'hot' mà nên học nghề nào phù hợp với bản thân từ sở thích, khả năng, hoàn cảnh gia đình và nhu cầu xã hội. Nhiều thứ có thể sẽ thay đổi, nhưng khả năng và sở thích của bản thân nếu biết rõ thì sẽ luôn vững vàng và dù nhu cầu của thị trường tuyển dụng có thay đổi thì mình vẫn có thể uyển chuyển để đáp ứng với nhu cầu mới sau này. Công tác hướng nghiệp mất thật nhiều thời gian và sự chuẩn bị, nếu các bạn đang ở tỉnh Kiên Giang hoặc các tỉnh lân cận thì hãy tìm hiểu và đến tham quan trực tiếp trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Kiên Giang để lựa chọn nghề học phù hợp với mình nhé!

Chúng tôi tin rằng, nếu các bạn bắt đầu theo quy trình này càng sớm từ khi các bạn bước chân vào học THPT thì việc chọn đúng nghề, đúng trường và theo đuổi được đam mê của bản thân sẽ không còn là vấn đề khó khăn và trở ngại nữa. Chúc các bạn sẽ chọn lựa được nghề học và trường học phù hợp nhé!

Phòng Truyền thông và Quan hệ Quốc tế

LIÊN HỆ

LƯỢT TRUY CẬP

Hôm nay844
Tháng này55465
Tổng cộng2305490