Giới thiệu khoa Cơ khí sửa chữa

Giới thiệu khoa Cơ khí sửa chữa

I. Giới thiệu:

Khoa cơ khí sửa chữa được hình thành vào năm 1997 trên cơ sở sát nhập 2 ban nghề là Tiện nguội và Gò hàn, có chức năng đào tạo các hệ:

• Trung cấp nghề: Cắt gọt Kim loại
  • Trung cấp chuyên nghiệp: Công nghệ Kỹ thuật Cơ khí
  • Cao đẳng: Công nghệ Kỹ thuật Cơ khí

Ngoài nhiêm vụ đào tạo các lớp chính qui, khoa còn liên kết đào tạo ngắn hạn tại các doanh nghiệp sản xuất như: Bồi dưỡng chuyên môn về thiết kế, gia công cơ khí (Hàn, tiện), Gia công trên máy CNC, Vẽ kỹ thuật cơ khí trên phần mềm Autocad, Bảo dưỡng vận hành thiết bị sản xuất, An toàn lao động, sát hạch bậc thợ gia công cắt gọt (tiện, phay, bào) gò hàn cơ bản và nâng cao.

Hiện nay, khoa đang thực hiện đào tạo công nhân tại nhà máy: Bao bì Kiên Lương, Nhà máy xi măng Holcim Hòn Chông, Kiên Lương, Kiên Giang, Nhà máy xi măng Hà Tiên, Kiên Giang, Nhà máy xi măng Vicem (nhà máy xi măng Hà Tiên 2) và Sát hạch bậc thợ cho các cơ sở sản xuất cơ khí tư nhân trên địa bàn Tỉnh Kiên Giang.

Hiện nay đội ngũ giáo viên của Khoa gồm: 9 người

• Thầy Đặng Văn Sơn             Trưởng khoa
  • Thầy Lê Đức Duy                  Phó Trưởng khoa
  • 07 giáo viên cơ hữu

Tổng số HSSV của khoa hiện nay: 139 người

II. Chức năng, nhiệm vụ:
1. Chức năng:
  • Giúp Hiệu trưởng trong việc tổ chức quản lý và thực hiện các hoạt động giáo dục và đào tạo đạt được các mục tiêu đào tạo.
  • Xây dựng các kế hoạch, chương trình đào tạo và triển khai các kế hoạch đào tạo thuộc phạm vi khoa quản lý đến từng giảng viên để thực hiện.
  • Tổng hợp và phân tích kết quả đào tạo; kiểm tra, đánh giá quá trình đào tạo, tìm ra nguyên nhân và đề ra các biện pháp khắc phục phòng ngừa.
  • Quản lý, bảo trì, bảo dưỡng thiết bị và các phương tiện kỹ thuật phục vụ cho công tác giảng dạy.
  • Quản lý và điều hành giảng viên, sinh viên thuộc khoa quản lý thực hiện các nhiệm vụ dạy và học.
  • Chịu trách nhiệm trước Hiệu trưởng về chuyên môn và kết quả đào tạo thuộc phạm vi khoa quản lý.
2. Nhiệm vụ:
  • Tổ chức thực hiện quá trình đào tạo, kế hoạch giảng dạy, học tập và các hoạt động giáo dục khác theo chương trình, kế hoạch giảng dạy chung của nhà trường.
  • Tổ chức biên soạn chương trình, giáo trình và tài liệu giảng dạy đối với các môn học, học phần thuộc khoa phụ trách; tổ chức nghiên cứu cải tiến phương pháp giảng dạy, học tập; đề xuất xây dựng kế hoạch bổ sung.
  • Quản lý giảng viên và sinh viên thuộc phạm vi quản lý của khoa.
  • Điều hành mọi hoạt động giảng dạy và học tập của khoa; kiểm tra các khâu giảng dạy trong suốt quá trình đào tạo.
  • Tổ chức hội thảo chuyên đề cấp khoa, nghiên cứu khoa học; chủ động khai thác các dự án hợp tác, phối hợp với các tổ chức khoa học và công nghệ, cơ sở sản xuất kinh doanh, gắn đào tạo với nghiên cứu khoa học, sản xuất kinh doanh và đời sống xã hội; đánh giá và phân loại các sáng kiến kinh nghiệm; tổ chức dự giờ, kiểm tra đánh giá chất lượng giảng dạy của giảng viên.
  • Xây dựng các quy định về sử dụng thiết bị, về an toàn lao động, về phòng chống cháy nổ; quản lý và tổ chức công tác bảo trì, bảo dưỡng trang thiết bị, nhà xưởng phục vụ giảng dạy.